Dạy trẻ em viết mã

Ngày nay trẻ em đang lớn lên trong thế giới được dẫn lái bởi công nghệ với điện thoại di động, laptop, YouTube, WeChat, và Facebook. Nhiều đồ chơi bây giờ là những máy tính nhỏ, một số lập trình được, như Legos và Robots. Dễ dàng chơi với những công nghệ này nhưng để hiểu logic đằng sau chúng, trẻ em cần học viết mã. Bằng việc biết cách viết mã, trẻ em sẽ hiểu khoa học và công nghệ đằng sau những trò chơi này tốt hơn.

Ngày nay mọi học sinh đều phải có khả năng hiểu và dùng công nghệ để cho chúng có thể tham gia tích cực vào thế giới số thức. Cũng như trong quá khứ, học sinh phải biết cách đọc và viết, bây giờ học sinh cần biết cách viết mã. Vì nhiều phụ huynh muốn con cái họ học cách viết mã, một số người gửi con họ tới trường viết mã ở độ tuổi sớm. Điều đó có thể có tác dụng và cũng có thể không vì một số trẻ có thể thích điều đó trong khi số khác thì không. Có giải pháp tốt hơn vì việc viết mã không nên bị ép buộc lên trẻ nhỏ, tôi gợi ý rằng phụ huynh làm việc viết mã thành hoạt động vui đùa của gia đình giữa họ và con cái họ để phát triển kĩ năng hữu dụng này.

Có nhiều cách để làm chương trình máy tính thành hoạt động vui đùa nhưng tôi đề nghị các phụ huynh dùng MakeCode của Microsoft làm hoạt động mà họ có thể dạy con họ từ máy tính gia đình họ: https://www.microsoft.com/en-us/makecode?rtc=1

Những hoạt động này là sẵn có cho các mức kĩ năng khác nhau và đi tới các bài dạy kèm theo chiều sâu cho nên con bạn có thể tiến lên từ cơ bản tới các hoạt động khó hơn theo nhịp riêng của chúng.

Tuỳ chọn khác là Scratch, hoạt động học có tính sang tạo được phòng thí nghiệm phương tiện của MIT tạo ra: https://scratch.mit.edu/

Scratch có các hoạt động vui đùa như lập trình câu chuyện tương tác riêng của bạn, các trò chơi, và hoạt hình nơi trẻ em sẽ có cơ hội chia sẻ sự sáng tạo của chúng với người khác và hỏi các câu hỏi nếu chúng bị mắc kẹt ở đâu đó. Cộng đồng trực tuyến cho trẻ em cơ hội chia sẻ công việc của chúng với các trẻ em khác trên khắp thế giới.

Một số phụ huynh hỏi tôi độ tuổi tốt nhất cho trẻ em học viết mã là khi nào? Tôi tin rằng trẻ em quãng bốn tới năm tuổi có thể học cách viết mã nhưng nó nên là hoạt động mà cả bố mẹ và con cái cùng chơi với nhau. Bằng việc “khoán ngoài” việc học máy tính mà không có giám sát của bố mẹ có thể là thảm hoạ vì trẻ em không biết cách phân biệt phần mềm tốt và xấu như phần mềm hại, virus hay thậm chí người lạ có thể tiếp xúc và thao túng trẻ em.

Học cách viết mã ở lứa tuổi sớm nên là hoạt động gia đình nơi trẻ em học và chứng tỏ kĩ năng của chúng cho bố mẹ. Việc học cách viết mã cũng giống như học ngôn ngữ mới trong đó kĩ năng này phải được thực hành và kiểm tra. Cũng như các ngôn ngữ mở ra khả năng trao đổi với người khác, viết mã cũng cho phép trẻ em có khả năng tạo ra những thứ mà chúng thích như vẽ tranh, soạn nhạc, xây dựng các thứ và thiết kế các thứ. Về căn bản, việc viết mã cho trẻ em niềm tin rằng chúng có thể thành công trong tương lai như kĩ sư phần mềm, kiến trúc sư, và nhà khoa học v.v.

Tác phẩm, tác giả, nguồn

  • Tác phẩm: Lời khuyên cho các bậc phụ huynh
  • Biên tập: Kipkis.com
  • Nguồn: Blog của giáo sư John Vu, Carnegie Mellon University
  • Wiki hóa: https://kipkis.com

Có thể bạn muốn xem